Tìm hiểu về MMA – môn phái võ thuật khiến kungfu Trung Quốc dậy sóng

Võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông đã đánh bại cao thủ phái Vịnh Xuân chỉ trong 10 giây. Sự kiện này khiến MMA – môn phái võ thuật này càng thêm phổ biến và được nhiều người yêu thích tìm hiểu.

1. MMA không chỉ đơn thuần là phái võ riêng biệt

MMA là viết tắt của từ Mixed Martial Arts, chúng có nghĩa là môn võ thuật tổng hợp. Cùng một lần thi đấu, võ sĩ MMA sẽ phải sử dụng nhiều môn võ khác nhau. 

Nếu các môn võ thuật truyền thống thường chú trọng vào chiêu quyền cước, các chiêu thức cũng như thế đáng thì MMA thường sẽ tập trung vào việc tận dụng sự khác biệt trong thế mạnh các võ phái, hình thành nên lối đánh riêng. Hiện nay, MMA sở hữu 3 lối đánh là: 

  • Stand-up (lối đánh đứng): Lối đánh này sử dụng quyền cước với Boxing, Kickboxing, Muay Thái, Karate, Taekwondo, Combat Sambo.
  • Clinch (nhồi, vật): bao gồm lối vật tự do, Judo, Sambo. Với lối đánh này, Jiu-jitsu giúp người tập cải thiện khả năng nhồi, vật và ném.
  • Ground (đánh dưới mặt đất): chúng bao gồm Brazilian Judo, Jujutsu, Jiu-Jitsu, Sambo… có công dụng chính giúp tăng sức kẹp, giữ và phòng thủ.


2. MMA – sự pha trộn “toàn diện”

Thông thường các võ sĩ MMA thường sẽ không luyện tập một lối đánh duy nhất mà chúng sẽ được vận dụng tùy thuộc theo từng tình huống khác nhau. Nhiều người sử dụng tư thế thủ trong boxing nhưng họ có thể tung ra những cú đá cao của Muay, và hạ đối thủ với Brazilian Jiu-Jitsu.

Trong võ học truyền thống, điểm mạnh của chúng sẽ thường nằm ở việc di chuyển, tránh đòn, tấn công gây nguy hiểm cho đối thủ. Tuy nhiên một khi bị áp sát, võ sĩ thường rất khó tung đòn. Trong khi MMA, tôn chỉ của môn võ này chính là đơn giản, thực tế giúp họ đánh nhanh thắng nhanh các đối thủ trên sàn. 

Các võ sĩ thường sẽ tìm cách hạ đối phương dưới sàn một cách nhanh nhất. Võ sĩ thường tung ra các cú đấm liên tục hoặc những tư thế khóa, siết rất khó chịu. Do đó, những võ sĩ MMA sẽ toàn diện hơn so với các võ sĩ chỉ theo võ học truyền thống.

3. MMA có hệ thống quy tắc dài

MMA là môn võ có rất nhiều quy tắc. Chúng bao gồm kích thước sàn đấu, lỗi vi phạm kèm mức xử phạt, các thông số kỹ thuật của băng tay, …

Trong quy tắc này có tới 25 lỗi chính thức được liệt kê. Các lỗi có thể kể tới như: không dùng đầu gối, hành vi cố ý gây chấn thương cho đối thủ… Nếu phạm lỗi được xác định bởi trọng tài là có tính chủ ý, võ sĩ sẽ bị mất quyền thi đấu. Với những trường hợp nhẹ hơn, cứ một lỗi sẽ bị trừ 1 điểm. Điều này vô cùng quan trọng tại các trận đấu diễn ra với  3 hiệp.

4. Trận đấu MMA có thể kết thúc với nhiều cách khác nhau

Knock out: khi thi đấu nếu đối thủ bất tỉnh do một cú đánh nào đó, đối thủ của họ sẽ được tuyên bố chiến thắng ngay lập tức.  Các trận đấu thường chỉ dừng lại với mục đích ngăn chặn tổn thương trong thi đấu.

Quyết định của trọng tài: trọng tài có quyền dừng thi đấu nếu bất cứ võ sĩ nào bị áp đảo do liên tiếp dính đòn. Họ không còn khả năng tự vệ và bị ngất khi bị khóa dưới sàn thi đấu. Bên cạnh đó nếu võ sĩ có dấu hiệu chấn thương nghiêm trọng, trọng tài có thể quyết định cho dừng trận đấu.  

Quyết định của bác sĩ: Khi trọng tài không thể xác định được võ sĩ này còn thi đấu được không nếu vết thương quá nghiêm trọng. Bác sĩ sẽ thực hiện xem xét vết thương này có nghiêm trọng không, có thể tiếp tục thi đấu  được nữa hay không. Nếu chấn thương quá nghiêm trọng, đối thủ của anh ta sẽ thắng cuộc. Tuy nhiên nếu võ sĩ bị chấn thương nằm trong số những điều cấm kỵ trong luật thì kết quả sẽ hòa hoặc đối thủ kia bị loại tùy thuộc hành động chơi xấu trái luật kia là vô tình hay cố ý.

Quyết định của ban giám khảo: Khi kết thúc trận đấu mà chưa phân thắng bại, ban giám khảo sẽ người quyết định. Số điểm của 3 giám khảo trong từng hiệp sẽ được cộng lại, ai tổng số điểm cao hơn, họ sẽ là người thắng cuộc.

Đầu hàng: khi bất cứ võ sĩ nào đầu hàng trước khi trận đấu bắt đầu, đối thủ của võ sĩ đó sẽ được tuyên bố chiến thắng. 

MMA

5. MMA coi trọng bắt tay và ôm trong thi đấu

Trong thi đấu, các võ sĩ cần thể hiện thiện chí tôn trọng nhau. Võ sĩ thường sẽ nói chuyện, thậm chí trêu đùa nhau trước khi họ bắt đầu đối đấu. 

Một khía cạnh cực kỳ quan trọng trong môn thể thao này chính là vào cuối trận đấu, các võ sĩ sẽ thực hiện bắt tay và ôm lấy nhau ở trên sàn đấu, họ sẽ thực hiện một lần thủ tục này ở hậu trường. Điều đó chứng tỏ các đối thủ tôn trọng nhau cũng như tôn trọng thể thao.

MMA là môn thi đấu không mới nhưng chúng luôn được đánh giá cao trong các môn phái hiện nay. Nếu yêu thích môn phái này, bạn hãy theo dõi các trận thi đấu này thường xuyên nhé!

Trả lời