Tìm hiểu về thái cực quyền – môn võ nội công tăng cường sinh lực

Thái cực quyền ban đầu do Trương Tam Phong sáng tạo với mục đích chủ yếu để luyện nội công đạt tới cảnh giới trường sinh dưỡng khí. Môn võ này có những đặc trưng gì, ý nghĩa ra sao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới bài viết này.

1. Môn phái Thái cực quyền là gì?

“Thái cực quyền” là là một trong số những môn võ cổ truyền Trung Quốc. Môn võ này có đặc trưng cơ bản là áp dụng các động tác trường quyền chậm rãi, uyển chuyển cùng hơi thở nhịp nhàng. 

Nguồn gốc Thái cực quyền hiện chưa có nguồn gốc chính xác. Theo tương truyền, môn phái này ra đời vào cách đây 300 năm dưới sự sáng tạo của Trần Vương Đình. Trong các tiểu thuyết Kim Dung cho thấy Trương Tam Phong chính là người đầu tiên sáng tạo nên môn phái này.

Tuy nhiên do sự phổ biến của cuốn sách Thái cực quyền cũng như tác động của chúng tới thế hiện sau, nhiều học giả nhận định Vương Tông Nhạc mới là người khai sáng Thái cực quyền. Môn phái này chủ yếu sử dụng trong luyện công, tăng cường sinh lực. 

Thái cực quyền

2. Tìm hiểu những hệ tư tưởng trong môn Thái cực quyền 

Thái cực quyền bắt nguồn từ tư tưởng Thái cực trong Chu dịch và học thuyết Âm Dương. Thái chính là sự to lớn, cực là điểm xuất phát. Người luyện tập sử dụng lối thở trong đạo gia, người tập hô hấp thân trường giúp tăng sức mạnh, hình thành một công phu đặc thù trong võ học.

Đặc điểm của các động tác trong bài quyền thường mềm mại, dẻo dai, vừa cương vừa nhu. Môn võ này hoạt động theo phương thức luyện tập trong ngoài tương ứng, hình thức và tâm ý kết hợp.

Thái cực quyền mô phỏng các hiện tượng tự nhiên một cách rõ nét nhất. Các chiêu thức của môn phái này thường mang tính nhân văn, lãng mạn như chiêu bạch hạc lượng xí, như phong tự bế, ngọc nữ xuyên thoa, chuyển thân bài liên,…

Thái cực quyền là môn võ ứng dụng nội công rất thâm thúy. Các môn sinh theo học cần thuộc lòng các tâm pháp để phát triển cũng như ứng dụng hiệu quả. Tuy  chiêu thức môn phái khá đơn giản nhưng đòi hỏi người tập phải kiên trì mới có thể thuần thục. 

3. Những nguyên tắc trong tập luyện Thái cực quyền

Tùy thuộc dòng phái khác nhau, các nguyên tắc lại có nhiều khác biệt. Tuy nhiên tổng quan môn Thái cực quyền có một số các nguyên tắc chung thống nhất là:

Bài hình

Giai đoạn đầu, môn phái gồm 7 bài quyền khá công phu. Tới năm 1956, môn phái này được tinh giản với 24 thức giản hóa loại bỏ chiêu thức trùng lặp hoặc phức tạp. Người già hoặc người suy nhược thể lực hoàn toàn có thể tập luyện một cách dễ dàng. Chiêu thức áp dụng thường được luyện tập song đối với phương pháp đẩy tay, nhờ đó luyện cảm ứng để phản ứng với tấn công đối thủ trong thực chiến.

Dưỡng sinh

Dưỡng sinh luyện tập giúp cung cấp oxy cho cơ thể, rèn luyện phổi, tăng hấp thụ oxy. Khi luyện tập, môn võ này giúp cơ quan hô hấp có thể cung cấp đủ oxy cho cơ thể làm cân bằng dinh dưỡng.

Phổi khi được cung cấp đầy đủ lượng oxy cần thiết sẽ giúp đốt cháy mỡ thừa. Đồng thời hỗ trợ giảm béo, tránh các bệnh thừa chất. Điều này giúp hình thành ứng suất cục bộ trong mạch máu, rửa mạch máu tự nhiên. 

Máu huyết lưu thông giúp tăng dưỡng chất, tăng bạch cầu hỗ trợ miễn dịch tăng cường khắp nơi trong cơ thể. Do đó, cơ thể có thể kháng các loại virus, vi khuẩn trong cơ thể. Khi luyện tập, người tập cần liên tục xoay cơ thể, thậm chí đứng bằng 1 chân. Điều này hỗ trợ thăng bằng cơ thể, rèn luyện phần tiền đình não, giảm nguy cơ chóng mặt, ngã té ở người già.

Khi luyện tập Thái cực quyền với tâm trạng thư giãn, cơ thể thoải mái giúp tinh thần con người đạt tới điểm tối ưu. Tình trạng stress tinh thần vì thế cũng giảm đi nhanh chóng mà chỉ những người luyện tập mới có thể cảm nhận được. 

Tự vệ

Các chiêu thức luyện tập trong Thái cực quyền giúp những người yếu thế dễ dàng đánh gục được những người có sức vóc to lớn, hung dữ lớn hơn theo nguyên tắc mượn sức đánh người và 4 lạng đẩy ngàn cân. 

Thông qua nguyên lý cánh tay đòn, các chuyển động xoay, những chuyển động trong cơ thể giúp người sử dụng vận dụng tối đa trong lối đánh. Môn phái sử dụng lực quán tính để hóa giải, phòng thủ cũng như tấn công nhưng mục đích chủ yếu cuối cùng chính là hạ gục đối phương và phản đòi. Trong Thái cực quyền, đòn tấn công càng mạnh thì sẽ phải chịu đòn tấn công lại nặng bấy nhiêu.

Thái cực quyền được coi là môn võ cổ truyền của người Trung Quốc, thể hiện nét tinh hoa võ thuật cổ đại. Hiện nay chúng được ứng dụng nhiều dành cho những người trung niên và cao tuổi nhằm tăng cường sức khỏe cũng như độ dẻo dai cho cơ thể.

Trả lời