Võ cổ truyền Việt Nam – Tinh hoa võ thuật dân tộc

Võ cổ truyền Việt Nam được coi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Tập hợp những tinh hoa võ thuật dân tộc qua thời gian võ cổ truyền Việt Nam đã nhanh chóng lan tỏa ra khắp toàn cầu và trở thành tình yêu của không ít người ngoại quốc.

1. Nguồn gốc võ cổ truyền Việt Nam

Võ cổ truyền Việt Nam là môn võ gắn với lịch sử lâu đời của dân tộc Việt Nam. Môn võ do người Việt sáng tạo, hình thành và phát triển gắn liền với những thời kì dựng nước và giữ nước của dân tộc. 

Từ khi hình thành, người Việt đã phải đấu tranh chống lại nạn ngoại xâm, nhất là những đạo quân của các triều đại Trung Quốc. Nhiều cuộc chiến tranh chống xâm lược diễn ra hình thành tinh thần thượng võ.

Võ cổ truyền Việt Nam

Tuy nhiên tới thời Đại Việt mới được hoàn thiện về mặt học thuyết (bằng 2 tác phẩm binh thư của Trần Quốc Tuấn). Cuối thế kỷ XIX nền võ học dân tộc Việt Nam bị cấm vì lo sợ việc dạy võ sẽ tạo nên nguy cơ bất ổn về mặt chính trị. Nhiều môn võ ngoại như: Boxing, Thiếu Lâm, Judo,… gia nhập khiến võ học cổ truyền lao đao. Năm 1979, nhà nước khôi phục các hoạt động võ thuật, võ thuật cổ truyền để tập hợp thanh niên rèn luyện.

Với tin thần thượng võ, võ học cổ truyền Việt Nam đã và đang đồng hành với người Việt  đi khắp năm châu. Hiện nay môn võ này có mặt ở những vùng đất xa xôi nhất của thế giới và trở thành thành quả đáng tự hào và cần được ghi nhận.

2. Các môn phái của võ cổ truyền Việt Nam

Hiện nay, võ cổ truyền Việt Nam được chia thành 5 môn phái:

Nhóm Bắc Hà (miền Bắc)

Phái võ này phát triển ở các tỉnh miền Bắc Việt Nam, sau đó lan nhanh tới cả nước. Một số môn phái tiêu biểu là Thiên Môn Đạo, Vật Liễu Đôi, Nhất Nam, Nam Hồng Sơn, Hoa Quyền, Việt Võ đạo (Vovinam).

Nhóm Bình Định (miền Trung)

Bình Định từng thuộc vương quốc Chăm pa, nơi có truyền thống võ thuật lâu đời. Từ thời Tây Sơn đến nay, nhóm Bình Định gồm nhiều võ phái như Roi Thuận Truyền, quyền An Thái, quyền An Vinh và các hình thức võ thuật do các gia tộc, các nhà sư truyền dạy khác là  Thanh Long võ đạo, Tây Sơn Nhạn, Võ trận Bình Định, Bình Định Sa Long Cương, Tân Sơn Bạch Long, Tây Sơn Thiếu Lâm, Bình Định gia, Tiên Long Quyền Đạo…

Võ bình định - Võ cổ truyền Việt Nam

Nhóm Nam Bộ (miền Nam)

Các phái võ Nam Bộ xuất hiện vào cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19. Các võ sĩ miền Nam nổi tiếng giai đoạn này như Hàn Bái, Bá Cát và Bảy Mùa; Trương Thanh Đăng, Quách Văn Kế và Vũ Bá Oai; Hồ Văn Lành, Trần Xil, Xuân Bình và Lý Huỳnh. Võ Thanh Tồng (Hai Ngữ),… Trước năm 1975, ở miền Nam đã hình thành Tổng cuộc Quyền thuật Việt Nam.

Các môn phái có nguồn gốc từ Trung Hoa

Ảnh hưởng của Trung Hoa trong lịch sử đã hình thành nên những hệ phái võ thuật do các võ sư Trung Quốc hoặc võ sư Việt giảng dạy. Khi vào Việt Nam, chúng đã được cải tiến cho phù hợp văn hóa cũng như thể chất người Việt. Một số môn phái nguồn gốc Trung Hoa trên lãnh thổ Việt Nam gồm: Bắc Mã Sơn, Lâm Sơn Động, Phật gia quyền, Không Động, Vĩnh Xuân Quyền (Việt Nam), Thiếu Sơn Phật Gia, Thiếu Lâm Long Phi, Thiếu Lâm Bắc Truyền Thiên Mục Sơn…

Võ thuật Việt Nam ở nước ngoài

Theo dấu chân người Việt, võ cổ truyền Việt Nam đã đặt chân tới nước ngoài, đặc biệt là các nước phương Tây như Pháp và một số nước châu Âu, Mỹ, Canada. Theo thống kê có tới 22 môn phái võ thuật có cội nguồn từ Võ thuật Việt Nam tại Pháp, 30.000 võ sinh theo học. Một số võ phái tại Pháp được ví như cái nôi của võ thuật Việt Nam tại Pháp như như: Cửu Long võ đạo, Võ trận Đại Việt, Nam Hổ Quyền, Phái Trung Hòa…

3 .Võ cổ truyền – Nhân sinh quan của người Việt

Võ cổ truyền Việt Nam sinh ra gắn liền với trận mạc nhưng không vì thế chúng mất đi tính triết lý. Võ học Trung Hoa thường đề cao triết lý âm – dương, ngũ hành, hư chiêu – hữu chiêu thì võ học cổ truyền thuần Việt lại mang nhân sinh quan thực tế. Đó là cách nhìn đời, nhìn võ học, về người dạy võ và học võ.

Người Việt quan niệm võ học chính là con đường hướng tới tính chân – thiện – mỹ. Võ học  giúp người tập sở hữu thân thể dẻo dai, tinh thần minh mẫn và nhất là bản lĩnh vững vàng. Võ học còn nhắc nhở chúng ta nhớ về cội nguồn, bản sắc dân tộc ông cha ta đã gây dựng suốt 4 nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước.

Võ cổ truyền việt nam

Các môn võ truyền thống chỉ truyền cho con cháu ít khi truyền cho người ngoài. Việc lựa chọn truyền nhân phù hợp không hề đơn giản, không vì bất cứ lợi ích vật chất nào mà xem đó là thiên chức của người kết nối những dòng chảy lịch sử dân tộc.

Những người theo nghiệp võ thường có nhân sinh quan rất đáng quý: võ học là đạo học, con đường võ học là con đường đi đến chân lý. Nhân sinh này đi kèm với chuẩn mực xã hội là đạo hiếu làm con, đạo nghĩa làm trò, đạo tín làm bạn và đạo của những người học võ. Người học võ chân chính không bị khuất phục trước vật chất, uy quyền.  Họ làm việc thiện không cần trả ơn, hành hiệp sao cho xứng với truyền thống và bản lĩnh của các lớp tiền bối, cha ông.

Tinh hoa võ thuật cổ truyền Việt Nam ngày càng phát huy được sự tinh tế và giữ vai trò quan trọng trên thế giới.

Trả lời